Euro, GBP, USD có phải là đồng tiền đắt nhất thế giới hiện nay?

Bạn có biết đồng tiền nào đang là đồng tiền đắt nhất thế giới không? Đồng đô la Mỹ USD, đồng bảng Anh GBP hay đồng tiền chung Châu Âu Euro?

Có lẽ rất nhiều người lầm tưởng một trong những đồng tiền trên là đồng mạnh nhất bởi tính phố biến của nó trong các giao dịch thương mại quốc tế. Nhưng thực tế đây vẫn chưa phải là đáp án,  hãy cùng tìm hiểu về đồng tiền đắt nhất hiện nay nhé!

Việc ra đời của đồng tiền là một thành tựu lớn trong quá trình lưu thông hàng hoá. Mỗi quốc gia có đồng tiền với hạn mức và giá trị riêng. Sức mạnh của đồng tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính ổn định, thanh khoản, giá trị tương đối, độ tin cậy và sự chấp nhận rộng rãi. Một đồng tiền mạnh có nhiều lợi ích như nhập khẩu rẻ hơn, vay nợ dễ dàng hơn, tăng thu nhập thực và giữ giá trị tài sản.

Đồng tiền đắt nhất hiện nay là đồng Dinar thuộc Kuwaiti, đây là quốc gia Tây Á, nằm ở rìa Bắc của miền Đông bán đảo Ả rập. Giá trị của đồng Dinar gấp 3,5 lần so với đồng đô la Mỹ, tương đương khoảng 76.266 đồng Việt Nam. Đồng Dinar đắt nhờ vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này. Ngoài ra, đồng tiền này cũng không ngừng tăng giá nhờ vào dự trữ ngoại tệ với số lượng lớn.

Tiếp theo là đồng Bahrain ký hiệu là BHD hay viết tắt là BD. Đồng tiền này gấp khoảng 2.65 lần so với đồng USD, 1 đồng BHD tương đương khoảng 60.881 đồng Việt Nam. Bahrain là một hòn đảo có diện tích nhỏ hơn so với thủ đô Washington DC. Nhưng Bahrain lại phát triển với nhiều ngành công nghiệp dầu khí, lọc dầu, dịch vụ tài chính và công nghiệp xây dựng.

Đứng thứ ba là đồng Rial của vương quốc hồi giáo Oman. Kí hiệu là OMR. 1 Oman gấp khoảng 2.6 lần USD, tương đương khoảng 59.605 đồng Việt Nam. Tỉ giá quy đổi của đồng Oman luôn ở mức cao bởi tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ cũng như đời sống của nhân dân không ngừng cải thiện của quốc gia này.

Một điều khó lý giải là mặc dù Jordan không phải là cường quốc kinh tế, thậm chí còn thiếu tài nguyên, nhưng tỉ lệ quy đổi của đồng Dinar Jordan lại ở mức cao, 1 đồng Dinar Jordan tương ứng với 1.42 đồng đô la Mỹ USD, bằng khoảng 32.266 đồng Việt Nam.

Và tiếp theo mới đến các đồng tiền phổ biến như nhiều người vẫn nhận định. Đứng thứ 5 của bảng xếp hạng là đồng bảng Anh, kí hiệu GBP. Đây là đồng tiền lâu đời nhất, được lưu trữ trong các quỹ dự trữ ngoại tệ toàn cầu. Mức độ phổ biến chỉ đứng sau USD và Euro. 1 đồng bảng Anh tương đương khoảng 32.317 đồng Việt Nam

Trên đây là một số đồng tiền đắt nhất thế giới hiện nay. Mức độ phổ biến và sử dụng rộng rãi không thực sự tương đương với giá trị hoặc sức mạnh mà một loại tiền tệ quy định. Khái niệm sức mạnh tiền tệ xoay quanh sức mua của đồng tiền khi trao đổi lấy hàng hóa, dịch vụ hoặc các loại tiền tệ khác.