Khoa Kinh tế - QTKD tổ chức Hội thảo "Đánh giá chương trình đào tạo trình độ đại học, cao đẳng theo học chế tín chỉ sau một chu kỳ đào tạo"

Chuyển đổi phương thức đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ là bước chuyển mình tất yếu và khách quan của hệ thống giáo dục đào tạo cao đẳng, đại học của Việt Nam theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế. Tuy nhiên để phương thức đào tạo học chế tín chỉ phát huy tác dụng và hạn chế tối đa những nhược điểm vốn có của nó thì ngoài thời gian cần thiết để triển khai, rút kinh nghiệm thực tiễn, cần có sự vào cuộc có hiệu quả của các cấp quản lý vĩ mô, các cơ sở đào tạo, sự thay đổi nhận thức, tư duy hành động của từng cá nhân trong hệ thống đào tạo đại học, cao đẳng hiện nay.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội và làm cơ sở cho đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo bậc đại học, cao đẳng theo học chế tín chỉ sau một chu kỳ đào tạo của Trường Đại học Hà Tĩnh, Ngày 10/3/2015, Khoa Kinh tế - QTKD đã tổ chức Hội thảo "Đánh giá chương trình đào tạo trình độ đại học, cao đẳng theo học chế tín chỉ sau một chu kỳ đào tạo”. Đểlàm căn cứ đánh giá chất lượng chương trình, Khoa Kinh tế - QTD đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát trên các đối tượng: Giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, các nhà tuyển dụng lao động; các tổ chức giáo dục về chất lượng chương trình các chuyên ngành đại học, cao đẳng Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng.

Hội thảo tập trung đánh giá vào những vấn đề như sau:

1. Đánh giá nội dung chương trình:

- Trên cơ sở chuẩn nghề nghiệp (yêu cầu thực tiễn của nghề nghiệp), tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến đánh giá lại mục tiêu, chuẩn đầu ra của chương trình, đánh giá mức độ đáp ứng mục tiêu của từng học phần trong chương trình đào tạo.

- Sự phù hợp giữa khối lượng kiến thức của chương trình với thời lượng đào tạo, giữa lý thuyết và thực hành; giữa học phần bắt buộc và học phần tự chọn.

2. Đánh giá cấu trúc chương trình:

- Mức độ cân đối giữa khối lượng kiến thức đại cương, khối lượng kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành trong chương trình đào tạo.

- Tính Logic, tính hệ thống, tính liên thông và tính khả thi của chương trình đào tạo hiện hành.

3. Đề xuất chương trình đào tạo cải tiến

Những báo cáo được trình bày tại hội thảo bao gồm: Hoàn thiện chương trình đào tạo ngành QTKD của trường Đại học Hà Tĩnh đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; Một số giải pháp hoàn thiện chương trình đào tạo các môn cơ sở ngành thuộc chuyên ngành QTKD; Một số thay đổi về chương trình đào tạo ngành kế toán theo học chế tín chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, phù hợp với thực tiễn; Rà soát chương trình Đại học ngành Tài chính ngân hàng. Các báo cáo đã tập trung trình bày về những ưu, nhược điểm của chương trình đào tạo, một số thay đổi các chương trình chi tiết các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng cho phù hợp với thực tiễn.

Hội thảo nhận được sự quan tâm đóng góp ý kiến nhiệt tình của các khoa, bộ môn  có các học phần có liên quan, sự đóng góp ý kiến của các phòng ban và sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường.

Tại buổi hội thảo, GS.TS Nguyễn Văn Đính- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu chỉ đạo và có những nhận xét đánh giá về khung chương trình và mục tiêu đào tạo. Về khung chương trình: Nhà trường quản lý thống nhất khung chương trình đào tạo toàn trường trên cơ sở đề nghị của bộ môn. Khung chương trình và cơ cấu môn học phải cân đối trên cơ sở tổng thể về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, kinh tế và thời lượng. Khung chương trình sâu, gọn nhẹ, tăng cường thực hành, kỹ năng giao tiếp, tin học, ngoại ngữ; nâng cao vai trò của bộ môn, quản lý khung chương trình, đề cương chi tiết môn học sao cho hợp lý. Về mục tiêu đào tạo: Phải nêu cụ thể các mục tiêu về kỹ năng trong chương trình chi tiết.

Các ý kiến đóng góp của các khoa, phòng ban, Ban Giám hiệu về chương trình đào tạo các chuyên ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng sẽ giúp cho Khoa Kinh tế - QTKD hoàn thiện chương trình đào tạo gắn với thực tiễn và phù hợp với nhu cầu xã hội hơn.

Một số hình ảnh buổi Hội thảo

anh11

anh2