^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Hình thức đào tạo trực tuyến (E - Learning) trong doanh nghiệp

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được coi là chiến lược quan trọng của mọi doanh nghiệp trong quá trình phát triển của mình. Hiện nay, hình thức đào tạo trực tuyến hay còn gọi là E - Learning ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn xem đó là một giải pháp hiệu quả cho công tác đào tạo trong doanh nghiệp. 

Đào tạo trực tuyến (E -Learning) là gì?

Anh

Đào tạo trực tuyến là quá trình học tương tác thông qua việc sử dụng máy tính và các kỹ thuật truyền thông để đào tạo và học tập. Đào tạo trực tuyến là hình thức truyền tải nội dung bằng phương tiện điện tử qua trình duyệt web, ví dụ như Netscape Navigator hay Internet Explorer thông qua mạng Internet/Intranet hay qua các hình thức khác như CD-ROM, DVD broadcast video, nội dung theo yêu cầu hay lớp học ảo...Nói một cách khác, đào tạo trực tuyến là sự kết hợp của Internet và các công nghệ số tạo ra mô hình đào tạo trong đó các thông tin về giáo dục, đào tạo, các kiến thức và sự lĩnh hội được thực hiện thông qua các máy tính, Internet, các website…

Lợi ích của đào tạo trực tuyến đối với doanh nghiệp

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, E-Learning là một trong những hình thức học tập hiệu quả nhất của thời đại công nghệ thông tin.

Đào tạo trực tuyến tạo điều kiện học tập cho mọi nguời, mọi lúc, mọi nơi đồng thời tăng cường tính chủ động của người học. Học viên có thể truy cập các khoá học tại bất kỳ nơi đâu có mạng Internet 24h/ngày, 7ngày/tuần. Về mặt thời gian, giúp giảm thời gian đi lại của các học viên, các học viên có thể nghe bài giảng và học bài trong thời gian thích hợp tùy chọn. Về mặt địa lý, học viên có thể tham gia khóa học tại nhà, tại cơ quan…thông qua mạng Internet và các thiết bị hỗ trợ mà không phải đi đến lớp học. Không giới hạn về mặt địa lý, các học viên từ các vùng khác nhau, từ các nước khác nhau đều có thể tham gia vào khóa học mà không có hạn chế về nền văn hóa, phong tục và tập quán. Hình thức đào tạo trực tuyến này đã giúp giảm khoảng 60% chi phí đi lại và tổ chức địa điểm và giảm từ 20 đến 40% thời gian đào tạo so với phương pháp giảng dạy truyền thống.

Về mặt học tập, học viên dễ cập nhật nội dung bài học và có thể học theo nhịp độ của riêng mình. Học viên được tạo điều kiện tham gia diễn đàn, tranh luận qua mạng, có thể giao tiếp với giảng viên và các học viên khác. Bên cạnh đó, học viên có thể sử dụng chung các tài nguyên học tập, bài giảng, giáo trình điện tử, tiết kiệm chi phí chuẩn bị bài giảng, tài liệu học tập…

Đặc biệt, đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, cụ thể đó là giảm chi phí cho việc đi lại, giảm chi phí học tập, đặc biệt là đối với các học viên tham gia các khóa học đào tạo từ xa. Đào tạo trực tuyến không phải là hình thức đào tạo thay thế các hình thức đào tạo truyền thống mà nó chỉ là một giải pháp để mọi người có thêm cơ hội học tập với chi phí thấp hơn.

Hạn chế của đào tạo trực tuyến đối với doanh nghiệp

Bên cạnh những lợi ích của đào tạo trực tuyến đem lại cho doanh nghiệp thì hình thức đào tạo này còn bộc lộ một số hạn chế nhất định. Trước hết, nhược điểm của hình thức đào tạo này đó là tính tương tác giữa học viên và học viên chưa cao. Trong đó, các khóa học thường được thiết kế với những tình huống cố định nên gây khó khăn cho học viên trong quá trình ứng dụng.

 Mặt khác, trình độ đầu vào của các học viên không đồng đều cũng là một thách thức không kém phần quan trọng được đặt ra đối với hình thức đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp. Mỗi cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp có độ tuổi, trình độ, kỹ năng, bằng cấp khác nhau….nên với chất lượng “đầu vào” như vậy, việc đảm bảo chất lượng đào tạo “đầu ra” cao nhất là điều khó thực hiện được mặc dù ở một mức độ nhất định, các học viên có thể tiếp thu được các kiến thức cơ bản.

Ngoài ra, để hình thức đào tạo trực tuyến triển khai có hiệu quả, chất lượng đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư nhiều vào chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp cần được liên tục hoàn thiện, cập nhật thông tin, các giáo trình, bài giảng thực hành, qua hệ thống các thư viện dữ liệu mở giúp người dùng có đủ thông tin cần khai thác.

Tóm lại, hình thức đào tạo trực tuyến với những ưu điểm vượt trội đã và đang trở thành một giải pháp hiệu quả cho công tác đào tạo trong doanh nghiệp. Đào tạo trực tuyến là cơ hội của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận với tri thức nhân loại một cách nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm nhất.

Tài liệu tham khảo:

  1. Đoàn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Giáo trình Quản trị học, NXB Tài chính, 2013.
  2. Nguyễn Văn Đim và Nguyễn Ngọc Quân, Giáo trình Quản trị nhân lực, NXB Lao động - Xã hội, 2010
  3. Trần Kim Dung, Quản trị nguồn nhân lực, NXB Kinh tế Tp Hồ Chí Minh, 2015
  4. http://www.ted.com.vn/
Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube