Hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước tác động của dịch bệnh Covid-19

Năm 2020 là một năm đi vào lịch sử thế giới với những thách thức chưa từng có. Dịch bệnh Covid-19 đã và đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới là một cú sốc lớn, làm gián đoạn hoạt động kinh tế - xã hội toàn cầu, gây ra nhiều khó khăn, hệ lụy cho doanh nghiệp và các quốc gia. Đại dịch đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi các phương thức tương tác truyền thống trong văn hóa, xã hội và kinh tế.

Theo Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF đã dự báo kinh tế thế giới giảm 4,4%, đa số các quốc gia và khu vực sẽ tăng trưởng âm trong năm 2020 do tác hại của dịch bệnh kéo dài. Bất chấp những khó khăn của kinh tế, thương mại thế giới và trong nước, kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tăng trưởng dương nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và có các chính sách kịp thời hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Vừa qua, IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020 đạt 2,4%, ở mức cao nhất trên thế giới với mức lạm phát được kiểm soát dưới 4% như mục tiêu đặt ra.

Trong bối cảnh đó, các chính sách hỗ trợ của ngành ngân hàng như cắt giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ cơ cấu nợ, miễn giảm phí trong giao dịch thanh toán… đã góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Song song với việc hỗ trợ phòng chống dịch và phục hồi hoạt động kinh tế, công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu cũng đã được triển khai tích cực. Hệ thống ngân hàng đã tiếp tục các hoạt động cải cách cơ cấu, xây dựng và triển khai các chính sách, khuôn khổ và cơ chế giúp nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động ngân hàng phù hợp với thông lệ quốc tế, nâng cao năng lực quản trị điều hành của hệ thống ngân hàng.

Thống đốc NHNN Việt Nam khẳng định, năm 2021, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, cẩn trọng, phối hợp hiệu quả với các chính sách vĩ mô, tăng cường hoạt động quản lý, thanh tra giám sát nhằm duy trì ổn định tiền tệ tài chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý triển khai các biện pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho hoạt động Fintech nhằm tận dụng tốt cơ hội để phát triển kinh tế số tại Việt Nam nói chung và trong ngành ngân hàng nói riêng.

Tài liệu tham khảo:

1. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Báo cáo về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, 13/10/2020.

2. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Gặp mặt cuối năm các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, 18/12/2020