^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Không dễ để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng nhà nước bất ngờ có thông báo giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng đưa ra cho cả năm 2013 là 12%, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng thương mại. Đây là động thái khá bất ngờ nhưng lại được cho là sẽ không gây ra nhiều biến động. Đợt giao chỉ tiêu năm nay, tiêu chí phân nhóm cũng dựa vào “sức khoẻ” của các ngân hàng, phù hợp với khả năng huy động vốn của các thành viên và định hướng của cả năm. Theo đó mức 12% là mức trần chung cho tất cả các ngân hàng.

Mức trần chung 12% có thể gây bất ngờ cho một số ngân hàng nhóm trên với chỉ tiêu tăng trưởng cao trong năm nay. Một số ngân hàng như là VietinBank đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và đầu tư khoảng 15-20%, nhưng sau khi có văn bản Ngân hàng nhà nước giao thì chỉ tiêu tăng tín dụng chỉ có 13%. Ngân hàng MB dự tính tăng trưởng tín dụng 17% thì nay còn 12%, LienVietPostBank muốn tăng 30% cũng chỉ có 12%.

20-5NCKH1

Tuy nhiên đối với một số ngân hàng thương mại khác được giao chỉ tiêu tín dụng cho năm 2013 thì chỉ tiêu tín dụng thấp hay cao không còn quá quan trọng trong bối cảnh sức cầu nền kinh tế yếu như hiện nay. Như ngân hàng Nam Á năm nay được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 9%, nhưng trong quý I vừa qua ngân hàng này tín dụng hầu như không tăng trưởng so với cuối năm 2012. Vì thế, chỉ tiêu năm nay mặc dù thấp hơn năm trước nhưng trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay thì việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng là không dễ.

Nếu nhìn vào tình hình kinh tế nói chung thì để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là không dễ, vì cả nền kinh tế đang rơi vào tình trạng tồn kho cao, nợ xấu lớn, thì ngân hàng muốn cho vay cũng khó. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu về vốn nhưng vẫn không tiếp cân được vốn vì không thể đáp ứng được điều kiện tín dụng ngân hàng đưa ra. Còn Ngân hàng thừa tiền nhưng không khỏi lo ngại về đồng vốn cho vay ra của doanh nghiệp sẽ sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả, trả nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó với các quy định về phân loại nợ khắt khe hơn buộc ngân hàng phải trích lập dự phòng theo quy định và hiện nay nợ xấu của các ngân hang đang khá nhiều vì thế quan điểm các ngân hàng cho vay bây giờ là quản chặt chất lượng tín dụng quan trọng hơn là tăng trưởng dư nợ cao mà tiềm ẩn nợ xấu.

Trong năm 2012, Ngân hàng nhà nước đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng khoản 15-17% nhưng tăng trưởng tín dụng thực cả năm chỉ đạt xấp xỉ 9%. Mà trong quý I năm nay, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ 0,3%, so với chỉ tiêu cả năm thì mức tăng trưởng này rất đáng báo động và nếu không có gì biến chuyển thì mục tiêu tăng trưởng tín dụng khó đạt được.

Do đó, để khắc phục được tình trạng này thì nhà nước nên tiếp tục triển khai các dự án đầu tư, một mặt vừa tạo công ăn việc làm một mặt kích thích tăng trưởng kinh tế, thu hút nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó việc giao hạn mức tín dụng của ngân hàng nhà nước cũng không nên quá hạn chế đối với các ngân hàng thuộc nhóm mạnh, chỉ nên áp dụng hạn mức đối với các ngân hàng yếu vì sự an toàn của các ngân hàng và cả hệ thống.

Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube