^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Giải mã nguyên nhân thị trường bất động sản tại thành phố Hà Tĩnh trở nên sôi động thời gian qua

Sau một thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản TP Hà Tĩnh sôi động trở lại nhờ gói hỗ trợ lãi suất cho vay của chính phủ đối với bất động sản và tín hiệu tích cực từ khu phức hợp Vincom.

                  Ta có thể thấy, thị trường bất động sản thành phố Hà Tĩnh gần như “đóng băng” một thời gian dài sau khi “bong bóng” bất động sản vỡ giai đoạn 2011-2012. Tuy nhiên, trong thời gian qua với nhiều chính sách tích cực của Chính Phủ, của Tỉnh Hà Tĩnh, các ngân hàng, doanh nghiệp và nhu cầu nhà ở của người dân đã làm cho thị trường sôi động trở lại, các giao dịch trên thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà đất nói riêng diễn ra khá nhộn nhịp. Qua việc tìm hiểu, cập nhật, tổng hợp các thông tin mới nhất trên thị trường bất động sản tỉnh Hà Tĩnh nói chung và tình hình bất động sản thành phố Hà Tĩnh nói riêng, ta có thể thấy có rất nhiều yếu tố làm thị trường bất động sản thành phố Hà Tĩnh sôi động trở lại trong giai đoạn 2015-2016. Tuy nhiên, ở đây tác giả sẽ phân tích hai nguyên nhân chính làm thay đổi nhanh chóng cục diện thị trường bất động sản tại thành phố Hà Tĩnh. Đầu tiên phải kể đến là chính sách cho vay 30000 tỷ đồng hỗ trợ bất động sản với lãi suất thấp của Chính Phủ. Bên cạnh đó, việc tỉnh Hà Tĩnh thu hút đầu tư từ bên ngoài vào, đặc biệt là việc tạo điều kiện để tập đoàn VinGroup xây dựng khu phức hợp VinCom cũng là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động trở lại.

                           

  1. Gói 30000 tỷ của Chính phủ hỗ trợ cho bất động sản cả nước

            Theo Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, triển khai cho vay hỗ trợ với số tiền 30000 tỷ đồng với lãi suất 5%/năm, trong thời hạn 15 năm, việc giải ngân của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, tối đa là 36 tháng kể từ khi thông tư này có hiệu lực (ngày 1/6/2013).

            Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Tĩnh, phải đến lúc Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ nhà ở tại Nghị quyết 61/NQ-CP ngày 21/8/2014, mở rộng đối tượng được tiếp cận nguồn vốn để mua đất làm nhà thì các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mới tham gia tích cực. Ngân hàng Vietinbank Hà Tĩnh là đơn vị triển khai gói hỗ trợ đầu tiên, sau đó lần lượt các ngân hàng khác như BIDV Hà Tĩnh, , Agribank, VPBank…cũng tham gia.          Tính đến cuối tháng 01/2016, có 6 ngân hàng trong tỉnh tham gia cho vay gói hỗ trợ nhà ở, với gần 620 khách hàng vay số tiền gần 300 tỷ đồng. Trong đó, cùng thời điểm đã tiến hành giải ngân hơn 250 tỷ đồng cho 567 khách hàng (theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Tĩnh).

            Không chỉ là đơn vị đi đầu trong việc cho vay hỗ trợ nhà ở tại tỉnh Hà Tĩnh mà BIDV Hà Tĩnh còn dẫn đầu về số tiền đã giải ngân là 133 tỷ đồng tính đến cuối tháng 2/2016 (theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Tĩnh).

            Với việc các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tham gia hỗ trợ cho vay gói 30000 tỷ theo đúng quy định về lãi suất và điều kiện cho vay theo nghị quyết của Chính phủ đã góp phần quan trọng trong việc đưa thị trường bất động sản Hà Tĩnh nhanh chóng trở nên sôi động. Sau khi bước qua những bỡ ngỡ ban đầu, cả hai phía ngân hàng và khách hàng đã tham gia rất tích cực để thực hiện gói hỗ trợ này. Các ngân hàng tham gia bằng việc tư vấn, giới thiệu những ưu đãi, điều kiện và thủ tục cho vay và rút ngắn thời gian làm thủ tục, việc giải ngân ngày càng đơn giản, dễ dàng. Về phía khách hàng, được sự tư vấn của các ngân hàng, sau khi nắm được những lợi ích từ gói hỗ trợ mang lại, với mức lãi suất ưu đãi thấp nhất trên thị trường là 5%/năm, thời gian vay kéo dài trong 15 năm, thủ tục đơn giản, dễ dàng tiếp cận khiến khách hàng tin tưởng và tham gia vay ngày càng nhiều. Hầu hết các khách hàng, đặc biệt là khách hàng chưa có nhà riêng coi đây là “cơ hội hiếm có” để có nhà ở ổn định mà không quá lo lắng về việc trả nợ do lãi suất thấp và thời hạn vay được kéo dài.

            Tuy nhiên, để được tham gia vay gói hỗ trợ nhà ở thì điều kiện bắt buộc khách hàng phải có đất “chính chủ”. Vì vậy, ngoài những khách hàng đã có đất, nhà cũ tham gia vay để làm nhà mới thì những khách hàng chưa có nhà đất cũng tìm mua đất để có thể tham gia vào gói hỗ trợ này. Điều này làm cho thị trường bất động sản nói chung, thị trường đất đai tại thành phố Hà Tĩnh trở nên rất sôi động sau một thời gian dài “đóng băng”.

            Theo quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở, các ngân hàng phải thực hiện đúng quy trình cấp tín dụng, trong đó, có yêu cầu về giải ngân theo tiến độ công trình. Trong đó, sau ngày 31/5/2016, NHNN sẽ ngừng tái cấp vốn bù lãi suất 5%/năm trong thời hạn 15 năm cho gói vay hỗ trợ nhà ở và số tiền giải ngân sau thời điểm trên không còn được hưởng lãi suất ưu đãi. Vì vậy, từ đầu năm 2016, sau khi nắm được quy định trên lượng khách hàng tìm đến ngân hàng tăng nhanh. Để giúp khách hàng tranh thủ trọn vẹn nguồn vốn hỗ trợ với lãi suất ưu đãi này, các ngân hàng đã và đang tích cực tư vấn, hướng dẫn khách hàng hoàn thành sớm thủ tục vay vốn và đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm kịp thời giải ngân trước thời điểm 1/6/2016.

            Tuy nhiên, như chúng ta đã biết gói hỗ trợ 30000 tỷ này hỗ trợ cho thị trường bất động sản cả nước, đặc biệt tại các thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì giá đất rất cao nên các đối tượng tham gia vay gói hỗ trợ này chủ yếu nhắm vào mua nhà chung cư, nhà ở xã hội giá rẻ thì việc giải ngân kịp tiến độ hay không còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ thi công của các chủ đầu tư dự án. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại nằm trong diện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng dừng ký hợp đồng tín dụng mới từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật. Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3-2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 02 với lãi suất ưu đãi 5% cho đến khi giải ngân hết thay vì kết thúc vào ngày 1-6-2016 như quy định trước đó. Đây cũng là một tin vui đối với khách hàng của thị trường bất động sản Hà Tĩnh trong giai đoạn “nước rút” hiện nay.

            2. Tập đoàn VinGroup xây dựng khu phức hợp VinCom

            Khu trung tâm thành phố Hà Tĩnh với các trục đường Trần Phú – Hàm Nghi – Hà Huy Tập – Phan Đình Phùng đang là “mảnh đất vàng” cho các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Với những tuyến đường rộng lớn, quy hoạch đẹp, hoạt động kinh doanh sầm uất, kết nối trực tiếp đến các cơ quan hành chính sự nghiệp, trung tâm mua sắm, ngân hàng, khách sạn… lớn nhất của Hà Tĩnh. Đặc biệt, thời gian qua tập đoàn VinGroup triển khai xây dựng khu phức hợp Vincom Hà Tĩnh, bên cạnh đó thông tin tập đoàn Mường Thanh và một số tập đoàn lớn trong nước… chuẩn bị đầu tư xây dựng tại khu vực trung tâm thành phố Hà Tĩnh đã làm cho thị trường bất động sản thành phố Hà Tĩnh, đặc biệt là bất động sản ở khu vực trung tâm trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

            Đầu tháng 8/2015, tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công khu phức hợp Vincom Hà Tĩnh trên diện tích đất lên tới hơn 57.000 m2. Tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất thành phố Hà Tĩnh, với mặt tiền trải dài trên 2 cung đường trọng điểm là Hàm Nghi và Hà Huy Tập, Vincom Hà Tĩnh là một tổ hợp bao gồm trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao với tòa tháp 36 tầng, cùng khu nhà biệt thự, liền kề bao gồm 115 căn sắp hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng thay đổi diện mạo của thành phố và trở thành khu mua sắm, giải trí sang trọng bậc nhất tại Hà Tĩnh.

            Trong khi nhiều dự án khác chỉ cung cấp những hạ tầng cơ bản như đường đi lại trong khu vực, hệ thống điện nước, thoát nước cơ bản thì Vincom Hà Tĩnh với hạ tầng tiện ích đầy đủ như trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân tennis, khu thể dục thể thao ngoài trời, hệ thống camera giám sát 24/7, hệ thống vườn cây, tiểu cảnh… Vì vậy, chỉ ngay tại buổi giới thiệu đầu tiên của tập đoàn với khách hàng, gần 70% số biệt thự, nhà liền kề đã được đặt mua. Mặt khác, việc xây dựng, triển khai dự án nhanh chóng và với thương hiệu sẵn có của tập đoàn VinGroup, hứa hẹn Vincom Hà Tĩnh sẽ là một điểm đến vui chơi, mua sắm cho người dân thành phố cũng như du khách du đến với Hà Tĩnh trong thời gian tới. Việc này không chỉ làm cho bất động sản khu vực VinGroup xây dựng trở nên sôi động với tất cả các bất động sản cao cấp được bán hết trong thời gian ngắn trước khi công trình còn chưa hoàn thành, mà kéo theo bất động sản ở các khu vực lận cận trở thành “cơn sốt” được khách hàng tìm kiếm dù giá cả lên cao; Ngay cả bất động sản ở khu vực xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà giáp với Hà Huy Tập cũng trở nên sôi động với nhiều giao dịch mua bán, xây dựng mặc dù giá bất động sản khu vực này cũng tăng lên nhanh chóng.

           

            Tài liệu tham khảo:

  1. http://baohatinh.vn
  2. http://datnenthuongmai.com
  3. http://m.cafef.vn
  4. http://m.vietnamnet.vn
  5. http://m.24h.com.vn
Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube