^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Phát triền kĩ năng mềm của sinh viên trường Đại Học Hà Tĩnh

Kĩ năng mềm liên quan đến các kĩ năng quan trọng trong cuộc sốngcon ngườinhư: kĩ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kĩ năng quản lýthời gian... Kĩ năng mềm có vai trò rất quan trọng đối với sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu và sinh hoạt ở môi trường đại học cũng như sau khi ra trường.

1

Phần lớn sinh viên học tập tại trường Đại học Hà Tĩnh là con em của tỉnh Hà Tĩnh, đời sống kinh tế còn rất nhiều khó khăn nên điều kiện học tập, sinh hoạt của đại đa số sinh viên còn hạn chế hơn so với sinh viên các trường thuộc các thành phố lớn. Chính vì vậy, rèn luyện kĩ năng mềm là một trong những mục tiêu quan trọng, là yêu cầu thiết yếu của sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh.

Hầu hết sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh có tinh thần học hỏi cao, chăm chỉ nên tiếp thu được kiến thức tương đối nhanh. Sinh viên có môi trường đào tạo tốt, đội ngũ giáo viên giảng dạy, hỗ trợ nhiệt tình. Bên cạnh đó, sinh viên đã có tinh thần trách nhiệm trong quá trình làm việc nhóm và đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Tuy nhiên, thực tế còn rất nhiều sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh thường bị áp lực khi phát biểu trước đám đông, một số người khả năng diễn đạt ngôn ngữ còn kém, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng sống,.. vẫn còn hạn chế. Nhiều sinh viên chưa thực sự chủ động chịu tìm tòi đọc tài liệu, sách tham khảo, nghiên cứu sâu vào chuyên môn. Ngoài ra, trình độ tin học và ngoại ngữ còn yếu kém của sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh cũng là một vấn đề nổi cộm hiện nay. Những tồn tại này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một mặt, sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh không có nhiều điều kiện thuận lợi như môi trường tỉnh còn nhỏ lẻ, những địa chỉ để tiếp cận, học hỏi còn ít. Mặt khác, số lượng sinh viên trên địa bàn tỉnh không nhiều, làm hạn chế quá trình giao lưu, trao đổi của sinh viên nhà trường với các sinh viên ở trường khác. Trường đã có Trung tâm kĩ năng mềm để giúp sinh viên nâng cao, phát triển kĩ năng mềm nhưng vẫn chưa phát huy được nhiều kỹ năng của sinh viên. Bên cạnh đó, đa số sinh viên chưa ý thức được tầm quan trọng của kĩ năng mềm đối với quá trình học tập, nghiên cứu cũng như quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp từ đó dẫn đến việc sinh viên không tự mình cố gắng, nỗ lực để tự trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết.

Chính vì vậy, để nâng cao kĩ năng mềm sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh phải tự nâng cao ý thức rèn luyện của bản thân. Sinh viên phải tích cực, chủ động tìm hiểu, trang bị các kiến thức về học tập theo nhóm thông qua sách, báo, internet …Đặc biệt, đối với tin học và ngoại ngữ đòi hỏi sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh phải nỗ lực rất lớn trong việc tự học, tự nghiên cứu. Sinh viên phải thường xuyên chủ động trao đổi với các giảng viên về các vấn đề liên quan tới học tập theo thông qua thảo luận, thuyết trình. Tổ chức các buổi semina, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về các chủ đề khác nhau. Đây là cơ hội rất tốt để cho sinh viên nói lên những suy nghĩ, những hiểu biết, những quan điểm, những cách tiếp cận khác nhau của mình, và chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân giúp cho mỗi sinh viên có thể làm sáng rõ nhiều vấn đề, mở rộng tầm hiểu biết và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay. Không chỉ vậy, sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động của đoàn trường, các câu lạc bộ trong trường. Đây chính là môi trường giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên, giúp các bạn sinh viên năng động hơn, tự tin hơn với những kĩ năng đã được rèn luyện.

Như vậy, ngoài việc trang bị kiến thức cơ bản trong nhà trường, sinh viên cần chú trọng phát triển kĩ năng mềm làm hành trang vững chắc để đóng góp phần sức lực xây dựng quê hương, đất nước sau này./.

Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube