^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Vài cảm nhận về sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh nhân kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam 9/1/1950 – 9/1/2015

Sinh viên một trong những tầng lớp tri thức của mỗi quốc gia, là tương lai của đất nước, là lực lượng nòng cốt để xây dựng quốc gia giàu mạnh, phát triển. Trong những năm học qua, Trường Đại học Hà Tĩnh có nhiều sinh viên theo học ở các ngành khác nhau. Cũng giống như sinh viên trên mọi miền Tổ quốc, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thách thức trong tình hình thế giới có nhiều biến động. Để chuẩn bị hành trang vào đời, các bạn sinh viên nói chung và sinh viên Đại học Hà Tĩnh nói riêng phải không ngừng cố gắng phấn đấu tiếp thu kiến thức chuyên môn, đồng thời phải tích cực tham gia các hoạt động để tích lũy những kỹ năng cần thiết để góp phần cống hiến một phần vào sự phát triền của xã hội và đất nước.

images

Những năm học qua, có rất nhiều bạn sinh viên đã nỗ lực cố gắng hết mình trong việc học tập. Các bạn đã vượt qua hoàn cảnh để đạt kết quả và đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia. Ngoài việc hoàn thành tốt các môn học, có nhiều sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh rất năng động, sáng tạo. Các bạn đã tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào nghiên cứu khoa học do khoa và nhà trường tổ chức hàng năm. Nhiều đề tài mang tính thực tiễn, ứng dụng cao, thể hiện sự say mê tìm tòi, nghiên cứu cũng như sáng tạo của sinh viên. Các bạn đã đem hết tài năng và trí tuệ của mình để giành kết quả cao nhất mang lại thành công cho bản thân cũng như nâng cao hình ảnh của trường thể hiện trong các giải thưởng nhận được. Không chỉ vậy, rất nhiều sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ giúp đỡ các sinh viên Lào đang theo học tại trường trong việc cải thiện khả năng sử dụng tiếng Việt cũng như trong quá trình học tập ở các học phần khác nhau.

Bên cạnh nổ lực trong học tập, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh ngày càng tham gia nhiều trong hoạt động công tác xã hội đặc biệt thông qua Hội sinh viên. Đây là môi trường, là ngôi nhà chung để sinh viên giao lưu, học hỏi, tự bồi dưỡng và giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện. Hội Sinh viên trường đã luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là cùng với tổ chức Đoàn Thanh niên củng cố, xây dựng, góp phần bồi dưỡng cho sinh viên lý tưởng xã hội chủ nghĩa, vun đắp cho sinh viên những ước mơ, hoài bão cao đẹp từ đó giúp sinh viên xác định và có được động cơ, thái độ, phương pháp đúng đắn trong học tập, nếp sống. Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh luôn tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đồng thời được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo sinh viên nên phong trào sinh viên ngày càng lớn mạnh, có ảnh hưởng sâu rộng, tạo được uy tín trong và ngoài trường. Hàng năm, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh hưởng ứng nhiệt tình trong các phong trào tình nguyện như Mùa hè tình nguyện, Hiến máu nhân đạo...Ngoài ra, có rất nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm để các bạn tham gia sinh hoạt ngoài giờ học trên giảng đường. Những hoạt động này đã giúp sinh viên Trường Đại học Hà được học hỏi, rèn luyện bản thân trưởng thành hơn về mọi mặt trong cuộc sống, đặc biệt là các kĩ năng mềm mà sinh viên chúng ta còn yếu. Không những thế, các bạn còn được cùng các bạn sinh viên khác tham gia vào những hoạt động mình yêu thích như âm nhạc, thể thao và hơn hết là được tự mình tổ chức các chương trình, sự kiện, công việc chung của toàn trường hay biến những ý tưởng mà từ trước đến nay vẫn còn ấp ủ thành hiện thực. Chính các bạn sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử trong sự hài hòa tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; khơi nguồn sáng tạo, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ sinh viên học tập; giữ vai trò tiên quyết trong các chiến dịch tình nguyện chung sức vì cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động tích cực trong học tập cũng như các công tác xã hội, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh còn tồn tại một số yếu kém. Thực tế, hiện nay, tại Trường Đại học Hà Tĩnh, ngày càng đông sinh viên chưa có thái độ nhận thức đúng đắn đối với việc học tập. Phần lớn sinh viên chưa tìm được phương pháp học tập phù hợp với đặc điểm nhận thức cá nhân, một bộ phận không nhỏ bộc lộ phong cách thụ động trong quá trình học tập. Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, sinh viên học theo tín chỉ đòi hỏi phải tự học, tự nghiên cứu nhưng điều này vẫn còn hạn chế đối với sinh viên của trường. Rất nhiều sinh viên không có ý thức tự học, tự nghiên cứu bài trước khi lên lớp. Ngoài ra, với sự phát triển nhanh của khoa học kỹ thuật,  sinh viên ngày nay tiếp cận quá nhiều với các phương tiện truyền thông hiện đại như điện thoại di động, truyền hình cáp, facebook, các trang mạng xã hội internet… nên ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian học tập cũng như chất lượng học tập.

Sinh viên chính là thế hệ đóng góp rất lớn trong quá trình thực hiện công cuộc Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính vì vậy, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh cần phấn đấu hơn nữa bồi dưỡng trình độ, năng lực và tu dưỡng đạo đức, góp phần cùng sinh viên cả nước trong việc tiếp cận với những thay đổi nhanh chóng của xã hội để làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp.

Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube