^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Một số lợi ích của hoạt động ngoại khóa đối với học sinh, sinh viên Trường Đại học hà Tĩnh

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh, sinh viên tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân. Đối với sinh viên, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất lớn không chỉ trong quá trình tham gia học tập tại giảng đường đại học mà còn sau khi ra trường.

Trước hết, tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên giải tỏa căng thẳng trong việc học với khối lượng kiến thức lớn ở giảng đường đại học. Ngoài giờ học, sinh viên có thể tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyển, cầu lông…Các hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp học sinh, sinh viên năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn cải thiện tốt chất lượng học tập cũng như các tích cực trong các hoạt động khác.

Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa còn mang lại lợi ích rất lớn trong việc giúp học sinh, sinh viên phát triển kĩ năng. Việc tham gia các phong trào thể thao, văn hóa, tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ trong trường học như: Câu lạc bộ người dẫn chương trình, câu lạc bộ nói tiếng anh… là một trong những cách để khám phá bản thân, phát triển những kĩ năng mới và củng cố những gì bạn có. Học sinh, sinh viên còn tập làm quen với việc lập kế hoạch và thực hiện các chương trình giúp triển khai các mục tiêu, dự định cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý, đào tạo và làm việc theo nhóm. Đây là  những kỹ năng mà bạn có thể học và phát triển khi tham các hoạt động ngoại khóa.

Không chỉ vậy, tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh, sinh viên cân bằng cuộc sống, thư giãn và tiếp thêm sinh lực từ đó khám phá ra những sở thích mới mẻ, những trải nghiệm thú vị. Tích cực tham gia các hoạt động để tăng thêm tính chuyên nghiệp, khám phá cơ hội và mở rộng tầm nhìn  ngoài những kiến thức tích lũy khi học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và giải quyết tình huống của học sinh, sinh viên được cải thiện rõ rệt thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Ngoài những lợi ích nói trên, tham gia hoạt động ngoại khóa còn có nhiều tác động tích cực đến học sinh, sinh viên. Chính vì vai trò quan trọng đó của các hoạt động ngoại khóa, Trường Đại học Hà Tĩnh rất chú trọng đến việc tạo môi trường để giúp học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động này. Nhà trường mà đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên đã nỗ lực hết sức trong việc tạo ra những hoạt động thiết thực giúp học sinh, sinh viên nhà trường tham gia. Trong những năm qua, phong trào tình nguyện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên. Các chiến dịch tình nguyện do Đoàn, Hội phát động như Mùa hè xanh, Mùa xuân tình nguyện, Hiến máu nhân đạo…được học sinh, sinh viên hưởng ứng tích cực. Hiện nay, Trường có rất nhiều các câu lạc bộ khác nhau để học sinh, sinh viên lựa chọn tham gia theo sở thích như Câu lạc bộ thành viên EVN – Hà Tĩnh, Câu lạc bộ Guitar, Câu lạc bộ nhảy dân vũ…Hằng năm, Trường còn phát động và tổ chức nhiều cuộc thi như Cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình, Cuộc thi Sinh viên thanh lịch, Nghiên cứu khoa học, Giải bóng đá…Tất cả những hoạt động trên cùng một số hoạt động khác đã giúp rất nhiều học sinh, sinh viên tìm được môi trường sinh hoạt lành mạnh sau những giờ lên lớp. Không những vậy, thông qua các hoạt động này, học sinh, sinh viên nhà trường còn học tập và phát triển rất nhiều kỹ năng góp phần hoàn thiện bản thân cùng với những kiến thức được học để xây dựng hành trang vững chắc nhất khi bước vào xã hội. 

Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube