Hoạt động chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng thương mại Việt Nam

 

Thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nhiều ngân hàng đã chủ động phát hành và đổi thẻ ATM gắn chip cho khách hàng, theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 28/12/2018. Đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa, do đó, các ngân hàng hiện nay đang gấp rút chuyển đổi sang thẻ chip nội địa.

 Ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ

Thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ trên mặt sau của thẻ thanh toán, dữ liệu được lưu cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần. Thẻ từ có rủi ro cao do dễ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Thẻ chip được ứng dụng công nghệ chip hiện đại, thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ - đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ. Thông tin thẻ sẽ được lưu cố định tại chip và mật mã thay đổi theo mỗi giao dịch nên khả năng lưu trữ thông tin và bảo mật cao hơn, giúp phòng chống gian lận giao dịch.

Để tiến tới chuyển đổi 100% sang thẻ chip theo lộ trình đặt ra của NHNN, kể từ 31/3/2021 các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ nội địa cho khách hàng, mà thay vào đó là thẻ chip. Mục đích của việc chuyển đổi sang thẻ chip nhằm tăng cường bảo mật thông tin giao dịch thẻ, đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động thanh toán, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam. Hơn hết, chuyển đổi thẻ chip là nền tảng phát triển các sản phẩm thanh toán mang tính đổi mới, sáng tạo, tích hợp ứng dụng thanh toán của thẻ chip với nhiều ứng dụng khác trong các lĩnh vực của nền kinh tế (giao thông, bảo hiểm, y tế…), gia tăng trải nghiệm của người dùng và phát triển nền kinh tế số. Vì vậy, NHNN yêu cầu các ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang thẻ chip nội địa.

Ngân hàng gấp rút chuyển đổi thẻ chip

Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đã và đang được thực hiện miễn phí tại nhiều ngân hàng trên toàn quốc. Trong quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng, NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ.

Ngân hàng NCB đang tích cực chuyển đổi thẻ nhằm hoàn thành mục tiêu 100% khách hàng đều được dùng thẻ chip. Quá trình chuyển đổi sẽ không gây gián đoạn dịch vụ và sử dụng thẻ của khách hàng. Ngân hàng vẫn chấp nhận giao dịch đối với khách hàng đang sử dụng thẻ công nghệ từ chưa chuyển đổi sang thẻ chip nhưng việc phát hành mới thẻ từ đã dừng từ ngày 8/3/2021.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, tỷ lệ chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ gắn chip tại ngân hàng đã đạt khoảng 60%. Trong thời gian chuyển đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip, thẻ của khách hàng vẫn hoạt động bình thường. Khi thẻ gắn chip được kích hoạt, thẻ từ sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho biết, tính đến hết tháng 2/2021, ngân hàng đã thực hiện phát hành mới và chuyển đổi 2,5 triệu thẻ gắn chip nội địa. Hiện ngân hàng vẫn chấp nhận giao dịch đối với khách hàng đang sử dụng thẻ Vietcombank Connect 24 công nghệ từ chưa chuyển đổi sang thẻ chip và chưa có quy định về thời hạn chấm dứt giao dịch thẻ từ.

Khó khăn khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Một trong những khó khăn cho phía các ngân hàng khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là chi phí trang bị ATM/POS mới cũng như nâng cấp hệ thống thẻ, thiết bị đầu cuối, chi phí mua sắm phôi thẻ khá lớn, nên các nhà băng sẽ phải có sự tính toán, hoạch định để cân bằng chi phí đầu tư nhưng vẫn phải đáp ứng được với yêu cầu chuyển đổi. Tuy vậy, để việc triển khai thẻ chip được diễn ra thuận lợi, đúng lộ trình, cho đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng đều miễn phí chuyển đổi cho khách hàng.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang thẻ chip này cũng sẽ gặp những vướng mắc ít nhiều từ phía khách hàng do tâm lý lâu nay của người Việt Nam rất “ngại” thay đổi, dù việc thay đổi này rất thuận tiện, các ngân hàng cũng miễn phí chuyển đổi cho khách hàng. Thực tế, dù miễn phí chuyển đổi, song đại diện một số ngân hàng cũng chia sẻ hiện khách hàng vẫn chưa thật sự có sự chủ động đăng ký chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip dù ngân hàng đã nhiều lần thông báo về vấn đề này. Các nhà băng đã rất nỗ lực tạo điều kiện cho khách hàng khi tiến hành nhiều kênh chuyển đổi để tiết kiệm thời gian tối đa cho khách hàng.

Mặc dù gặp những khó khăn nhất định nhưng các ngân hàng thương mại Việt Nam đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi để đạt được lộ trình đề ra của NHNN. Tính đến hết quý II năm 2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.

Tài liệu tham khảo

https://thoibaonganhang.vn/

https://portal.vietcombank.com.vn/Personal/Card/Pages/Tin-Tuc-Cap-Nhat.aspx?itemID=246&devicechannel=default