Thế giới phẳng – cảm hứng về một “Thế giới kết nối” (Bài review cuốn sách Thế giới phẳng – Tác giả Thomas L.Friedman)

Thomas L.Friedman (sinh 20/7/1953) là một nhà báo, nhà bình luận người Mỹ về quan hệ chính trị giữa các nước, bao gồm việc mậu dịch quốc tế, các vấn đề Trung Đông, toàn cầu hoá và các vấn đề môi trường không khí. Ông là chủ một chuyên mục xuất hiện trên báo The New York 2 lần một tuần.

            Quyển sách nói về biên giới phi truyền thống, thế giới dường như không khoảng cách nhưng thực ra lại rất khoảng cách, đan xen về lợi ích giữa các quốc gia. Trong cái thế giới “phẳng” mà không “phẳng” đó, ai chớp được cơ hội sẽ thành công.

Trích đoạn hay trong sách: Cơ bắp

            “Vì việc làm suốt đời là một dạng mỡ mà một thế giới phẳng đơn giản không thể duy trì lâu hơn được nữa, chủ nghĩa phẳng nhân ái cố tìm để tập trung năng lực của nó vào việc làm thế nào chính phủ và doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng có thể dùng được suốt đời của mỗi người lao động. Việc làm suốt đời phụ thuộc vào bảo quản rất nhiều mỡ. Khả năng có thể dùng được suốt đời đòi hỏi thay mỡ đó bằng cơ bắp. Khế ước xã hội tỏ ra tiến bộ phải cố có hiệu lực giữa chính phủ và những người lao động, và các công ty và những người lao động, là một khế ước trong đó chính phủ và các công ty nói “Chúng tôi không thể đảm bảo cho bạn bất cứ việc làm suốt đời nào. Nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng chính phủ và các công ty sẽ tập trung để cho bạn các công cụ khiến bạn có thể dùng suốt đời”. Toàn bộ tâm trí của một thế giới phẳng là nếp nghĩ trong đó các nhân người lao động sẽ ngày càng chịu trách nhiệm hơn về cai quản sự nghiệp, rủi ro và an toàn kinh tế của chính mình. Công việc của chính phủ và các công ty là để giúp người lao động luyện cơ bắp cần thiết để làm việc đó. “Cơ bắp” những người lao động cần nhất là các khoản phúc lợi có thể mang đi và các cơ hội cho việc học suốt đơi. Vì sao hai thứ đó? Bởi vì chúng là các tài sản quan trọng nhất để khiến công nhân di động và thích nghi.”

          Thông qua cuốn sách “Thế giới phẳng” này, tác giả Thomas L.Friedman muốn nhắn đến tất cả mọi người: Chúng ta là những người vô cùng may mắn được sinh ra trong “thời đại phẳng” này. Mọi thứ không có khoảng cách nửa, việc của bạn là cưỡi lên làn sóng toàn cầu hoá và khai thác tối đa các nguồn lợi từ Internet. Có hàng triệu việc làm, hàng ngàn cơ hội để ta trở thành ông chủ, bà chủ. Chỉ cần chúng ta muốn thì chúng ta làm được.

            Đây là một cuốn sách rất hay và bổ ích, phù hợp cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học kinh tế chuẩn bị bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuốn sách đưa ra rất nhiều thông tin về xu hướng vận hành của nhân loại trong tương lai về cả cơ hội và thách thức. Cuốn sách đã đúc kết được rất nhiều bài học hay và nhiều kiến thức mà thanh niên chúng ta cần tìm hiểu để có thể nắm bắt được cơ hội.