^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Chứng khoán

Tai lieu ke toan may

HỌC MỘT LÚC 2 NGÀNH – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hiện nay, quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng đang ngày càng thay đổi theo hướng có lợi cho sinh viên, một trong những điều đó là các trường đã tạo điều kiện cho sinh viên có thể học một lúc 2 bằng. Đây cũng là sự lựa chọn mang tính xu thế của các bạn sinh viên khi mà các công ty, doanh nghiệp ngày càng đòi hỏi cao hơn ở nhân viên của mình không chỉ về kiến thức mà cả kỹ năng. Ví dụ, ngoài chuyên môn chính còn cần kỹ năng ngoại ngữ, tin học, hay khi đã thông thạo ngoại ngữ, sinh viên còn phải trang bị thêm kiến thức về chuyên môn, cần  một tấm bằng về Kinh tế, tài chính nếu muốn làm việc tại các ngân hàng, các công ty đầu tư liên doanh liên kết… hay Du lịch, quản trị kinh doanh nếu muốn làm hướng dẫn viên, quản lý nhà hàng…

Lợi ích khi học 2 ngành song song là gì?

Kiến thức

Điều đầu tiên ta có thể nhận thấy khi học song song hai ngành học đó là lượng kiến thức mà người học có thể thu nạp được. Mỗi một ngành học sẽ có lượng kiến thức khác nhau bởi vậy việc học hai ngành học sẽ giúp bạn có thể thỏa sức học hỏi, tìm tòi và trau dồi kiến thức.

Ngoài ra, bạn còn có thể có sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các ngành học khi học song song hai ngành. Tuy rằng mỗi ngành học sẽ về một lĩnh vực khác nhau nhưng trong quá trình học hay làm việc sau này thì chúng ta không chỉ cần đến kiến thức chuyên ngành mà còn cần đến những kiến thức bổ trợ từ những lĩnh vực khác. Vì vậy, nếu bạn có hiểu biết nhiều hơn một ngành học sẽ là sự thuận lợi rất lớn để bạn có thể phát huy và thành công trong sự nghiệp sau này. Như lời chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thùy Dung (K4 Ngôn ngữ Anh và học bằng 2 ngành kế toán) – hiện nay đang là chuyên viên bán hàng và tư vấn nội thất công ty Harvey Norman Úc chi nhánh Singapore: ứng dụng những kiến thức về kinh tế mà em được học trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng,hỗ trợ khai thác khách hàng, kiến thức về Marketing, sales mà em đã hoàn thành tốt hơn công việc của mình, được công ty đánh giá cao.

Cơ hội việc làm rộng mở khi ra trường

Điều này là tất yếu khi bạn có tới hai tấm bằng từ hai nghề khác nhau ở trong tay. Cơ hội việc làm sẽ gấp đôi khi bạn chỉ có một tấm bằng và bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc cho mình thuộc một trong hai ngành bạn đã học. Đến lúc đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn để biết được đam mê thực sự của mình là gì hay công việc nào là phù hợp nhất với bạn.

Bạn Dương Huyền Trang – hiện nay là nhân viên của Zara tại Singapore – cũng chia sẻ nhờ có cùng lúc 2 bằng ngoại ngữ và kinh tế nên trong quá trình xin việc, bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn, đi phỏng vấn, những kiến thức của bạn có được cũng là lợi thế lớn khiến bạn có sức cạnh tranh hơn những bạn khác chỉ có bằng ngoại ngữ.

Điều kiện để đăng ký học 2 ngành song song?

- Ngành đào tạo chính ở chương trình thứ hai phải khác ngành đào tạo chính ở chương trình thứ nhất;

- Sinh viên học ít nhất một học kỳ ở chương trình thứ nhất, phải có điểm trung bình chung tích lũy từ 2,00 trở lên và điểm trung bình chung học kỳ từ 2,00 trở lên;

- Trong quá trình học cùng lúc hai chương trình, đối với mỗi chương trình nếu sinh viên có điểm trung bình chung học kỳ dưới 2,00 hoặc điểm trung bình chung tích lũy dưới 2,00 thì bị buộc thôi học chương trình thứ hai ở học kỳ tiếp theo.

- Sau khi được Trường cho phép học chương trình thứ hai, nếu sinh viên đăng ký không đủ ít nhất 3 tín chỉ của chương trình thứ hai thì bị buộc thôi học chương trình thứ hai ở học kỳ tiếp theo.

Thủ tục đăng ký học 2 ngành song song?

Sinh viên làm đơn, gửi phòng Đào tạo xem xét, rà soát điều kiện rồi gửi trình Hiệu trưởng phê duyệt, sau khi có quyết dịnh của Hiệu trưởng, sinh viên sẽ được học ngành thứ 2 theo kế hoạch của phòng Đào tạo.

Những lưu ý khi học 2 ngành song song?

Thời gian sẽ là khó khăn đầu tiên khi sinh viên đăng ký học 2 ngành cùng thời điểm, với lượng kiến thức nhiều hơn, sinh viên cần phải phân bổ thời gian hợp lý, không học lệch ngành nào, nghiên cứu kỹ lịch học, môn học để lựa chọn thời gian đăng ký môn học, sắp xếp, lựa chọn đăng ký môn học sao cho thuận tiện nhất.

Việc học 2 ngành làm khối kiến thức cần thu nạp tăng lên, nên sinh viên cần lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả, cố gắng hoàn thành bài tập, nắm vững kiến thức trên lớp, khi nản chí hãy nghĩ đến cơ hội, thuận lợi mà mình sẽ nhận được khi theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình.

Một vấn đề nữa, là chi phí cũng cần cân nhắc và chuẩn bị tốt, hãy xác định đây là một khoản đầu tư sẽ sinh lợi trong tương lai, so với việc sau khi xin việc phải đi học thêm kiến thức thì chi phí học cùng lúc 2 văn bằng sẽ tiết kiệm hơn.

Tại trường ĐH Hà Tĩnh, các sinh viên đăng ký học 2 ngành một lúc cũng được Nhà trường tạo điều kiện trong việc sắp xếp lịch học thuận lợi, sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của các cán bộ, giảng viên, công nhận điểm của những môn học trùng nhau để giảm tối đa số môn cần học...

Mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng với quyết tâm của bản thân, sự tạo điều kiện của nhà trường, việc học một lúc 2 bằng nhằm thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển và nhu cầu nhân lực cao của xã hội. Sinh viên Đại học Hà Tĩnh nên cân nhắc với điều kiện của bản thân để có thể sắp xếp và lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Copyright © 2013. Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hà Tĩnh Rights Reserved.


Facebook twitter youtube